Auto HOÀNG VIỆT                               
Số 65 Võ Chí Công, Xuân La, Tây  Hồ, Hà nội
0936892699, hoangvietjsc699@gmail.com
Trang chủ / Tin tức / Công thức luôn đúng giúp cải biến số phận từ nghèo khó thành giàu có
Thứ năm, 01/01/2015 | 16:16 GMT+7

Công thức luôn đúng giúp cải biến số phận từ nghèo khó thành giàu có

Bỏ lỡ làn sóng này, sẽ có một làn sóng khác. Trong mọi trường hợp, đừng nghĩ rằng người nghèo không có cơ hội.


Siêng năng

Tôi muốn nói với mọi người một đạo lý đơn giản, mà có lẽ từ bé đến lớn chúng ta đều đã từng được nghe rất nhiều nhưng đa số mọi người đều không làm được, hoặc làm không đủ tốt, hoặc là làm thành những chuyện chẳng liên quan tới nó. Đó là chuyện của 2 chữ "siêng năng". Tôi không muốn viết một bài giảng đạo thành công, thành công tôi không dám dạy, tôi cũng không nhận mình là một chuyên gia.

Siêng năng không đảm bảo cho ai đó 100% thành công, chỉ là đối với những người nghèo, những người không có nền tảng kinh tế thì họ vốn dĩ đã không có nhiều lựa chọn khác.

Như một người anh em của tôi, gia cảnh nhà anh ấy tôi đã quá rõ rồi, không tiền không quyền, một ví dụ điển hình cho cái nghèo. Sau khi học hết lớp 9, anh đi làm thợ xây, có lần anh đã xây nhà cho một người quen trong họ. Về sau, đứa trẻ nhà đó cứ luôn miệng gọi anh là: "chú thợ xây nhà". Thời gian sau anh ra thành phố, làm thuê đủ thứ, chịu đủ mọi vất vả khổ cực.

Nhưng điều khiến tôi phục anh ấy chính là anh từ trình độ hết lớp 9, từ con số 0 mà chạm tay vào máy tính lần đầu, từ con số 0 mà bắt đầu học hỏi đủ mọi kiến thức, luôn không ngừng nỗ lực. 

Sau đó, tôi biết anh ấy đang dạy tiếng Anh cho cháu trai, cảm xúc thật không thể giải thích nổi. Bây giờ anh ấy còn là một chuyên gia phân tích kinh tế, là ông chủ của một thương hiệu máy tính nổi tiếng trong ngoài nước. 

Từ một anh thợ xây, tới một người thợ sửa đồ điện, đến một kỹ sư IT, và giờ là một chủ doanh nghiệp, mọi người đều có thể nhìn rõ được ở anh ấy 2 chữ "siêng năng". Là anh đã không ngừng nỗ lực học hỏi, làm việc không biết mệt mỏi, thậm chí có những thời gian anh chạy xe liền 8, 9 tiếng đồng hồ trên đường cao tốc để trở hàng.

Tôi đã từng gặp qua nhiều người, họ đều nói họ đang rất có hứng thú lập nghiệp. Tôi mới liền hỏi, thế bạn đã bắt đầu hành động chưa? Đã có những nỗ lực gì rồi? khi đó mọi người đều có thể tìm ra được thật nhiều lý do để trì hoãn, thế nhưng trên đời này sẽ chẳng mấy ai hiểu cho những lý do của bạn, chỉ có thể tự mình để ý mà thôi.

Tôi cũng rất không đồng tình với quan điểm: "Cửa lạnh khó giàu". Với những người không có gia cảnh tốt, không tiền không quyền thì họ vẫn có thể dựa vào sức lực của bản thân để xây dựng cơ đồ, chỉ là họ phải đi đường dài hơn mà thôi. 

Trong thời đại nào cũng vậy, có rất nhiều chuyện chẳng thể được như ý muốn, nhưng ít nhất chúng ta có thể điều khiển được sự nỗ lực của chính bản thân mình, chúng ta vẫn còn đó lựa chọn lấy sự "siêng năng" để bù đắp cho tất cả.
Sóng

Giống như biển, có nhiều sóng tới, điều này cũng đúng với nền kinh tế - xã hội. Các ngành công nghiệp khác nhau đang phát triển, sự xuất hiện của công nghệ mới, những thay đổi trong đời sống xã hội và văn hóa, và thậm chí là thị hiếu người người khác nhau, sẽ cho phép sự trỗi dậy của một ngành công nghiệp / lĩnh vực hoàn toàn mới lạ. Và đó chính là "làn sóng" tích lũy của cải cho người biết nắm bắt cơ hội. Làn sóng này tồn tại trong mọi tầng lớp xã hội. Cơ hội đang thay đổi, nó luôn biến động và không ổn định.

Một số thời gian trước đây, bạn bè của tôi nói với tôi rằng doanh thu của họ trong ngành công nghiệp ô tô là rất tốt, bởi vì ngành công nghiệp ô tô khi đó mới phát triển ở Việt Nam, vẫn đang trong giai đoạn biến động, đề cập đến xe hơi từ kho, giá vé bán ra, thu nhập khi đó là rất tốt. Còn bây giờ, tình hình tồi tệ hơn nhiều. Trên thực tế, đây cũng là hiện thân của mối quan hệ giữa cung và cầu trong kinh tế.

Cho dù bạn đang làm kinh doanh, lựa chọn nghề nghiệp, học một kỹ năng hay cái gì đó khác, hãy suy nghĩ về những làn sóng lớn hay nhỏ bạn đang phải đối mặt. 

Nếu bây giờ bạn chọn nhập một ngành công nghiệp đã bước vào độ ổn định (hoặc thậm chí là suy thoái tồi tệ hơn), có thể thu nhập trong ngắn hạn tương đối ổn, nhưng sự phát triển dài hạn sẽ bị hạn chế. Cái bạn cần là nắm con sóng lớn, dài nhất.

CNTT như một làn sóng lớn, được hỗ trợ bởi các tác động của cuộc cách mạng thông tin (cuộc cách mạng nông nghiệp -> Cách mạng công nghiệp -> Thông tin Revolution), người ta mới có thể hiểu tại sao mà có rất nhiều ví dụ về sự tích tụ giàu có nhanh chóng trong lĩnh vực CNTT. Gần đây nhất là Internet di động đang dịch chuyển. Luôn có những công ty mới tạo lập và các công ty sắp chết.

Một số người sẵn sàng dẫm lên một làn sóng, có thể không chỉ vì họ thông minh, hơn hết vì họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Quá nhiều người xung quanh chúng ta nhận được tín hiệu từ gia đình: "Sự ổn định". 

Hãy suy nghĩ về các doanh nghiệp nhà nước và công nhân bị sa thải cách đây 10 năm. Không có sự ổn định tuyệt đối, chỉ có tính ổn định động, ổn định ở đây là khả năng cá nhân của bạn. 

Bỏ lỡ làn sóng này, sẽ có một làn sóng khác, thế giới là năng động. Trong mọi trường hợp, đừng nghĩ rằng người nghèo không có cơ hội.Kiến thức

Kiến thức không chỉ là trong sách vở. Cái gọi là "trí thức" cho ấn tượng của việc mang sách dày với đôi mắt kính. Đối với học sinh, quan niệm sai lầm phổ biến là kiến ​​thức chỉ ở trong lớp học, trong sách giáo khoa, bao nhiêu năm học đại học theo định hướng kiểm tra giáo dục đã gây ra hiệu ứng này. 

Sau khi nhiều người làm việc, họ thấy rằng kiến ​​thức thực sự hữu ích đối với họ là những gì họ học được ngoài xã hội chứ không phải là trong đống bài tập về nhà và làm bài kiểm tra.

Điểm số, bằng cấp không thể hiện tất cả kiến ​​thức bạn có. Tôi vẫn luôn khuyến khích học sinh và bạn bè tích cực tìm hiểu những kiến ​​thức mạnh mẽ có thể làm cho họ thay đổi, cho dù trong thư viện, ở vị trí làm việc, hay trong thực tập bán thời gian.

Kiến thức là một trong số ít vũ khí mà trẻ em nghèo có thể nhận được, và đó là sự giàu có bên trong mà chúng ta có nhiều khả năng đạt được nhất.

"Hy vọng" luôn ở đó. Hy vọng của tôi là tất cả mọi người có thể xem bài viết này và có thể kích thích hy vọng và theo đuổi ước mơ của họ.

Hoa Lê
Theo Trí Thức Trẻ

Các tin cũ hơn
Ở tuổi 47 tôi nhận ra giá trị thói quen thành công 2015-01-01 16:16:00
5 thói quen xấu ngày càng phổ biến trong giới văn phòng 2015-01-01 16:16:00
Muốn sống hạnh phúc hãy chỉ tập trung vào chuyện của mình 2015-01-01 16:16:00
Cơ hội cho tất cả như nhau, nhưng bạn chấp nhận để bản thân thụt lùi? 2015-01-01 16:16:00
Người không muốn trưởng thành là người sợ đam mê, hèn nhát và sống tạm bợ 2015-01-01 16:16:00
Này người trẻ, đến bao giờ mới thôi sợ hãi? 2015-01-01 16:16:00
Mười một điều Tỷ phú Bill Gate chia sẻ để giúp giới trẻ thành công 2015-01-01 16:16:00
20 câu nói truyền cảm hứng sẽ “vực” bạn dậy sau thất bại và giúp bạn chạm tay tới ước mơ của mình 2015-01-01 16:16:00
4 điều xương máu mà tuổi trẻ thường bỏ qua, về già mới thấm thía 2015-01-01 16:16:00
11 câu chuyện ngắn khiến bạn tỉnh ngộ về cuộc đời! 2015-01-01 16:16:00